Trẻ sơ sinh thường có những hiện tượng gì khi rối loạn tiêu hóa ?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu và chưa hoàn thiện vì thế rất dễ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Trẻ thường có những biểu hiện như tiêu chảy, nôn trớ, đau bụng, kém hấp thụ…Cùng tìm hiểu những hiện tượng phổ biến của trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa qua bài viết dưới đây để có thể chữa trị cho con kịp thời. 

Hiện tượng nôn, trớ

Nôn trớ xảy ra chủ yếu khi bé bú quá no, thời gian bú quá gần nhau hoặc khi bé được đổi loại sữa mới, do lỗ núm vú cao xu to hoặc nhỏ quá, hoặc cũng có thể là tư thế bú chưa đúng.

Trẻ sơ sinh thường có những hiện tượng gì khi rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, các dị dạng về đường tiêu hóa cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này nếu chậm xử lý trẻ rất dễ bị tử vong. Mẹ cần đưa bé đến ngay trạm y tế nếu trẻ nôn trớ kết hợp với một số trường hợp như mẹ có tiền sử bị đa ối khi mang thai, trẻ bị sùi bọt cua ngay sau sinh, trớ ra dịch màu xanh rêu, bụng chướng hoặc không đi tiêu phân su trong 48h sau sinh.

Hiện tượng tiêu chảy

Tiêu chảy xảy ra thường là do bé bú không đủ, hoặc bú nhiều quá. Người mẹ uống thuốc tẩy hoặc dùng thức ăn nhuận tràng trẻ cũng rất dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, các hiện tượng như nhiễm trùng, dị ứng sữa, kém hấp thu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường bị tiêu chảy

Các mẹ chú ý vệ sinh bàn tay sạch, nhất là khi thay tã hoặc vệ sinh vùng kín cho bé. Nếu trẻ vừa bị tiêu chảy vừa bị sốt thì cần đưa ngay tới bác sỹ.

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón gặp nhiều ở trẻ đang ăn sữa bột. Nguyên nhân chủ yếu do lượng sữa bú không đủ, sữa có quá nhiều protein hoặc chất béo, hoặc do sữa pha quá đặc. Ngoài ra, táo bón cũng thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, trẻ có mẹ bị sản giật kèm hạ magiê máu, trẻ bị nứt hậu môn. Riêng các trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh thường đi ngoài phân su muộn, sau đó bị táo bón kéo dài kèm chướng bụng.

Để giảm tình trạng táo bón cho bé, mẹ có thể thực hiện các bài tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ, tắm nước ấm cho bé giúp đường ruột của bé hoạt động tích cực hơn. Ngoài ra, có thể thử một chút nước ép trái cây pha loãng, bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bé để giảm chứng táo bón.

Trẻ bị đau bụng

Trẻ bị đau bụng 1

Cơn đau bụng thường xuất hiện đột ngột, có thể kéo dài hàng giờ. Khi đó, trẻ thường khóc nhiều, mặt đỏ hoặc tái, bụng chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thể sẽ hết đau. Đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do trẻ bị đói, hoặc nuốt nhiều hơi khi bú, có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu đau bụng sau khi bé đi tiêu mà vẫn không đỡ, đau bụng kéo dài , bé quấy khóc các mẹ nên cho bé tới các trung tâm y tế để được thăm khám sớm.

Thu Huệ – Daitrang.vn