Phụ nữ mang thai mắc trĩ là do đâu?

Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh trĩ vì khi ấy cơ thể của chị em thay đổi khá nhiều và chế độ ăn uống cũng phải thay đổi theo. Nếu mắc phải bệnh này cơ chị em sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Vậy lý do từ đâu mà phụ nữ mang thai mắc phải bệnh trĩ là do đâu? Để phòng tránh bệnh trĩ tốt nhất cho người mang thai thì các bạn không nên bỏ qua những lý do căn bản như sau đây nhé.
Phụ nữ mang thai mắc trĩ là do đâu?
Phụ nữ mang thai mắc trĩ là do đâu?

Nguyên do dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Nguy cơ người phụ nữ mang thai xuất hiện bệnh trĩ được các nhà khoa học nhận định rằng: Quá trình mang thai, thai nhi phát triển và lớn dần trong tử cung người mẹ điều này đã gây áp lực ngày càng tăng cho các tĩnh mạch tại vùng hậu môn, điều này có thể làm giảm sự lưu thông máu từ nửa dưới của cơ thể, do đó làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới tử cung.việc chèn ép này dẫn tới sự phồng lên của các tĩnh mạch lâu dần hình thành nên các búi trĩ gây nên bệnh trĩ.
Thêm một nguyên nhân nữa trong thời kì mang thai mắc trĩ nữa đó là sự gia tăng tự nhiên trong các hormone progesterone gây ra sự cản trở ở các tĩnh mạch khiến chúng sưng nề. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, Progesterone cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây táo bón khi mang thai mà bệnh táo bón lại chính là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trĩ.

Cách phòng mắc bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Việc điều trị bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai thường gặp khá nhiều khó khăn vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Vì thể việc phòng tránh trĩ là việc cần thiết mà người mắc phải không nên bỏ qua. Để phòng tránh mắc phải bệnh trĩ thì mọi người nên tham khảo một số cách sinh hoạt phòng bệnh trĩ hợp lý như sau:
– Hạn chế xảy ra tình trạng táo bón: Đối với những trường hợp bệnh bị táo trong thời kì mang thai thì bạn nên uống ít nhất 8-10 ly mỗi ngày, bổi xung nước đầy đủ không chỉ phòng trĩ mà còn rất tốt cho phụ nữ mang thai nữa đấy các bạn nhé. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ như trái cây và rau quả và các sản phẩm là ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp phòng tránh táo bón rất tốt, làm giảm nguy cơ của bệnh trĩ.
– Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ: Việc đi vệ sinh đúng giờ giấc là một trong
– Thói quen đi vệ sinh: Hạn chế tình trạng đi vệ sinh quá lâu vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc trĩ nội hoặc trĩ ngoại.
– Nên tập thể dục điều độ: Mang thai cơ thể cũng tăng cân khá nặng nề, vì thế nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi không muốn vận động. Tuy nhiên đây là một hạn chế dẫn tới các bệnh có cơ hội xuất hiện trong đó có bệnh trĩ. Thường xuyên tập thể dục trong khi mang thai sẽ giữ cho máu lưu thông trong khu vực xương chậu và ngăn ngừa các áp lực mạch máu, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc trĩ. Bài tập Kegel được khuyến cáo trong thai kỳ để tăng cường cơ bắp vùng chậu, tăng lưu thông trực tràng.
Tóm lại để ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang thai, phụ nữ nên cố gắng tránh đặt bất kỳ áp lực nào lên vùng chậu khi không cần thiết và hãy chắc chắn việc lưu thông máu ở vùng xương chậu diễn ra thuận lợi. Hãy phòng ngừa bệnh trĩ để cải thiện bệnh trĩ một cách hiệu quả khắc phục tốt căn bệnh này.