Những nhân tố gây nên bệnh trĩ

Trĩ là 1 căn bệnh rất phổ biến và những người ở độ tuổi 50 càng có khả năng mắc bệnh. Bạn có biết tại sao lại phát sinh bệnh trĩ không? Cùng tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

I. Nhân tố giải phẫu.

Những nhân tố gây nên bệnh trĩ

Tại hậu môn trực tràng có rất nhiều mạch máu, kết cấu tĩnh mạch hết sức đặc biệt, hình thành chùm tĩnh mạch, là chùm tĩnh mạch trĩ nội và cụm tĩnh mạch trĩ ngoại trong hệ thống tính mạch trực tràng lại thiếu các van tĩnh mạch, nên gây ảnh hưởng đến sự luân chuyển của dòng máu, do đó dễ dẫn đến hiện tượng tĩnh mạch phình gập, giãn, từ đó phát triển thành bệnh trĩ. Ngoài ra, trong quá trình tiến hóa của con người, từ di chuyển bằng tứ chi chuyển thành đi thẳng đứng, vị trí hậu môn chuyển từ cao xuống thấp, so với động vật có vú đi bằng 4 chân thì vị trí hậu môn của con người tương đối cao, sự luân chuyển máu ở trực tràng luôn luôn thay đổi và không giống nhau. Điều này chính là cơ sở để hình thành bệnh trĩ.

II. Nhân tố phân bố dân cư.

Diện phân bố của những người bị bệnh trĩ rất rộng. Về mặt giới tính, dù là nam hay nữ, đều có thể mắc bệnh ở những mức độ khác nhau, đặc biệt là những phụ nữ đã kết hôn và có con. Về mặt tuổi tác, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể mắc bệnh trĩ, benh tri, trong số đó tỷ lệ người trung niên mắc bệnh trĩ là cao nhất. Về mặt nghề nghiệp, dù là công nhân, nông dân, thương nhân, học sinh hay quân nhân đều có thể mắc phải căn bệnh phiền toái này, đặc biệt là những người phải làm việc ở tư thế cần đứng lâu, ngồi lâu thì tỷ lệ bị bệnh trĩ càng cao.

Nhân tố phân bố dân cư

III. Nhân tố gây bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ rất đa dạng: bị lây nhiễm, táo bón, ỉa chảy hay trong thời kỳ thai nghén đều dễ mắc phải bệnh trĩ.

Trên đây là những nhân tố góp phần gây ra bệnh trĩ, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin kiến thức về căn bệnh phiền toái này. Sau đó có những phương pháp phòng ngừa thích hợp để không mắc phải bệnh trĩ.

Theo Healthplus.vn