Những hiểu biết sai lệch về bệnh trĩ

Trĩ là 1 căn bệnh phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai thế nhưng nhiều người lại có những hiểu biết sai lệch về căn bệnh này khiến việc điều trị cũng sai cách và bệnh ngày càng phức tạp hơn.  Theo số liệu thống kê, những đối tượng khi đến bệnh viện để khám và chữa bệnh trĩ thường đã ở vào giai đoạn cuối. Tuy nhiên, người bệnh có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu như: sa búi trĩ, chảy máu khi đi đại tiện, đau nhức hậu môn,… và đây là một trong những sai lầm thường thấy nhất ở các bệnh nhân bị bệnh trĩ. Do đó, người bệnh cần sửa đổi những sai lầm này trong quá trình chữa bệnh trĩ để đạt kết quả cao nhất.

I. Không đi khám sớm.

Bệnh trĩ thuộc vùng kín ở hậu môn nên người bệnh không muốn chia sẻ bệnh tình của mình với bất kỳ ai, nhất là đối với chị em phụ nữ. Và kết quả là khi bệnh trĩ, benh tri có những biểu hiện nặng ra bên ngoài như: đau rát, chảy máu nhiều. Khi ấy người bệnh mới bắt đầu đi khám bác sĩ.

Những hiểu biết sai lệch về bệnh trĩ

Nhiều trường hợp, bệnh trĩ đã ở giai đoạn muộn nên phương pháp chữa trị thường sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và lúc này, các phương pháp bảo tồn đã trở nên ít hiệu quả hơn so với những ca bệnh trĩ nhẹ. Khi đó, phương pháp được dùng thường là phẫu thuật cắt trĩ. Vì vậy, để quá trình chữa trị không phải kéo dài và tốn nhiều chi phí. Khi có bất kỳ một dấu hiệu nào của bệnh trĩ, benh tri, bạn nên đi khám và nhờ bác sĩ tư vấn chi tiết.

II. Trĩ chỉ gặp ở người lớn.

Các bậc phụ huynh thường chủ quan khi có suy nghĩ rằng: bệnh trĩ chỉ gặp ở người lớn và không thể xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nhưng trên thực tế là bệnh trĩ sẽ không chừa một ai, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy đối với những trẻ nhỏ dưới 8 tuổi hiếm gặp trĩ, nhưng không vì vậy mà các bậc cha mẹ lơ là về căn bệnh này đối với con trẻ.

Trong đời sống hàng ngày, nếu phát hiện thấy trẻ đi ngoài chảy máu hoặc kêu đau, lúc này bố mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa để được nội soi, khám và chẩn đoán chính xác hơn.

III. Chữa bệnh trĩ không đúng cách.

Đây là một trường hợp gặp khá nhiều trong cuộc sống, khi phát hiện ra bệnh trĩ, người bệnh thường muốn tự điều trị ở nhà và không đi đến phòng khám gặp bác sĩ. Theo đó, bệnh nhân thường tìm các phương thuốc chữa bệnh trĩ theo dân gian truyền miệng để tự chữa tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, đây chỉ là một trong những kinh nghiệm dân gian, không phải bài thuốc nào cũng có tác dụng đối với các tất cả các bệnh nhân. Do đó, những bài thuốc này không khả quan cho lắm.

Với sự phát triển của nền khoa học hiện đại, đã có rất nhiều phương pháp chữa và điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả. Do vậy, người bệnh không nên tự chữa trĩ ở nhà với những bài thuốc dân gian chưa có tài liệu, đề tài nào chứng minh. Việc áp dụng những bài thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bệnh nhân, nhất là đối với người cao tuổi hoặc những bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim, gan, phổi, thận mãn tính.

IV. Trĩ không thể chữa dứt điểm.

Trĩ không thể chữa dứt điểm

Đây là một quan điểm tiêu cực mà trong quá trình chữa bệnh trĩ, chua benh tri người bệnh cần gạt ra khỏi tâm lý của mình. Bệnh viện có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh trĩ cho bạn dựa trên sự phát triển của nền y học hiện đại. Chỉ cần thực hiện đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, kèm theo một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ thì bạn có thể hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh phiền toái này.

Hiện nay, hầu hết các bệnh nhân đều được chữa hoàn toàn dứt điểm bệnh trĩ với phương pháp phẫu thuật. Mặc dù là không thể chữa dứt điểm đối với các loại trĩ. Nhưng sau khi thực hiện phẫu thuật trĩ, người bệnh cần kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để bệnh trĩ không tái phát.

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật trĩ phổ biến nhất là: khâu treo triệt mạch dưới siêu âm doppler không xâm lấn, phương pháp Longo, chữa trĩ bằng sóng cao tần,.. đều cho kết quả điều trị khá tốt.

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm của riêng nó, không có phương pháp nào là tuyệt đối cả. Tùy vào từng phương pháp mà tỷ lệ bệnh trĩ tái phát cũng sẽ khác nhau, đồng thời việc bị tái phát là do từng bệnh nhân sau khi phẫu thuật có được chăm sóc tốt hay không nữa. Do đó, việc chăm sóc bệnh nhân sau ca phẫu thuật cũng là điều hết sức quan trọng.

Theo Healthplus.vn