Người già và các bệnh về đường tiêu hóa

Khi tuổi cao các bộ phận của cơ thể bị lão hóa. Hệ tiêu hóa của người già cũng không nằm ngoài điều đó. Vì thế người già thường mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhiều hơn những người trẻ. Để phòng tránh và điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa bạn hãy tham khảo qua bào viết dưới đây. 

Người già và các bệnh về đường tiêu hóa

Ở người cao tuổi, các bệnh rối loạn vận động ống tiêu hóa diễn biến phức tạp và khó chữa hơn người trẻ. Các loại bệnh này gồm có: rối loạn vận động thực quản gây khó nuốt, hội chứng trào ngược thực quản, chứng chậm tiêu, hội chứng đại tràng kích thích và giả tắc ruột… Chứng khó nuốt, nuốt nghẹn có nhiều nguyên nhân phức tạp. Triệu chứng này cả trong bệnh lành tính và ung thư thực quản, vì vậy nếu bỏ sót, chẩn đoán muộn ung thư, sẽ không còn cơ hội điều trị.

Chứng chậm tiêu là một bệnh phổ biến và rất thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh chậm tiêu làm người cao tuổi không thèm ăn, quên ăn. Triệu chứng này có nhiều nguyên nhân: có trong bệnh viêm dạ dày, chứng chậm tiêu không có ổ loét, bệnh gan và táo bón. Nhiều trường hợp soi dạ dày bình thường hoặc viêm nhưng người bệnh bị đầy bụng, chậm tiêu, đầy hơi, no sớm, dùng thuốc dạ dày không giảm. Nhiều trường hợp chậm tiêu, đầy hơi là khởi đầu của ung thư dạ dày, vì vậy phải cảnh giác với những triệu chứng không điển hình này.

Táo bón là hậu quả của nhiều nguyên nhân trong thời gian dài, gây ra tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, mệt mỏi. Biến chứng của táo bón có thể gây dãn đại tràng, giả tắc ruột, bệnh trĩ, ngộ độc do ứ phân và có thể bị ung thư. Táo bón là nguy cơ đáng sợ đối với người suy tim, nhồi máu cơ tim, nhiều người phải cấp cứu sau khi đại tiện.

Vì thế, để những hệ lụy của bệnh tiêu hóa ảnh hưởng ít hơn tới người cao tuổi thì bạn cần quan tâm nhiều hơn tới chế độ ăn uống của người cao tuổi. Tránh để tới khi mắc bệnh rồi mới tìm cách chạy chữa, điều đó vừa làm tốn tiền bạc mà còn khó hồi phục sức khỏe hơn.