Đặc điểm nhận biết giai đoạn đầu bệnh trĩ

Người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thường không nhận biết được và còn hiểu lầm sang bệnh táo bón. Vì thế nên bệnh trĩ ngày càng phát triển nặng hơn. Bệnh trĩ có thể chữa khỏi hẳn nếu phát hiện sớm vì thế  cần nắm được những dấu hiệu của bệnh. 

Phân loại bệnh trĩ

Đặc điểm nhận biết giai đoạn đầu bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu

Trĩ có hai dạng khác nhau, Trĩ nội và trĩ ngoại với những triệu chứng, biểu hiện khác nhau: Trĩ nội là các tĩnh mạch nằm trong trực tràng phía trên đường lược, do phải chịu lực nén từ bên trong nên có khả năng gây sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa ra ngoài. -mỗi khi đi cầu, phân cứng cọ sát vào các búi trĩ gây chảy máu và đau rát.

Trĩ ngoại – là các tĩnh mạch ở phía dưới đường lược bị căng phồng và hình thành đám rối tĩnh mạch trĩ. Người bệnh có thể nhìn hay sờ thấy trĩ ngoại bằng mắt thường, trĩ ngoại thường không gây đau đớn, chỉ khi có hiện tượng – tắc mạch -gây phù nề, nghẹt tăng lên, – kèm theo là hiện tượng đau rát khi đi đại tiện. Bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của bệnh nhân. Bởi vậy, khi có những triệu chứng dù là nhỏ nhất bạn cũng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện xớm và điều trị dứt điểm.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu

Trĩ nội thường khó nhận biết hơn trĩ ngoại, người bệnh có thể nhận biết trĩ nội giai đoạn đầu qua các triệu chứng sau đây:

Triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu

Triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu

Chảy máu khi đi cầu: Là hiện tượng đầu tiên mà người bệnh thường dễ nhận biết được. Khi ở giai đoạn đầu, máu chảy thường ít người bệnh chỉ nhìn thấy máu dính trên phân hay giấy vệ sinh nhưng lâu dần, máu có thể chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia khi đi đại tiện. Mỗi lần bị táo bón, người bệnh cố gắng rặn để đưa phân ra ngoài, ngồi xổm thì máu lại chảy. Có nhiều trường hợp, máu chảy nhiều quá không cầm lại được, khi đó người bệnh phải được đưa đến các cơ sở ý tế gần nhất để cầm máu.

Sa búi trĩ: Sau khi đã có một biểu hiện ra máu khi đi đại tiện, thời gian sau đó, mỗi khi nặng, người bệnh sẽ thấy có những khối thịt nhỏ, lồi ra ở vùng hậu môn, nhưng sau đó có thể tự tụt vào trong được. Càng nặng hơn, các búi trĩ to hơn và không thể tự tụt vào bên trong nữa. Cuối cùng chúng sẽ sa ra ngoài hậu môn.

Các triệu chứng khác thường gặp ở bệnh trĩ nội giai đoạn đầu: Nếu có các triệu chứng như: Nóng, rát khi đi đại tiện, ngứa quanh vùng hậu môn. Thường thì các triệu chứng là không rõ rệt, người bệnh thường lơ là và bỏ qua chỉ khi nào bệnh tiến triển mạnh, gây đau đớn, khó chịu thì người bệnh mới chịu đi khám bác sĩ.

Các biến chứng có thể xảy ra là: Tắc mạch máu, sa búi trĩ gây nghẹt ở xung quanh vùng hậu môn, nứt hậu môn -áp xe hậu mộn nặng hơn nữa là ung thư trực tràng.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: Búi trĩ sa ra ngoài kèm theo là hiện tượng chảy dịch, sau đó, vi khuẩn xâm nhập và làm viêm vùng da xung quanh hậu môn, gây cảm giác khó chịu, ướt át và ngứa ngáy.

Nếu có mộ trong những triệu chứng trên thì bạn hãy nhanh chóng đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời trước khi quá muộn nhé!

Theo Healthplus.vn