Cách chữa bệnh trĩ cho các mẹ đang cho con bú

Phụ nữ mang thai và sinh con xong rất dễ mắc bệnh trĩ  vì những thay đổi trong cơ thể người mẹ. Mẹ sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con. Nhiều mẹ đang cho con bú bị bệnh trĩ băn khoăn không biết chữa bệnh thế nào để bảo đảm an toàn cho con. Vì uống thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa. Cùng tham khảo cách chữa bệnh trĩ cho mẹ đang cho con bú qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách chữa bệnh trĩ cho các mẹ đang cho con bú

Cách chữa bệnh trĩ cho các mẹ đang cho con bú

 

Cách chữa bệnh trĩ cho các mẹ đang cho con bú tốt nhất là xông hơi. Vì những lí do sau:

+ Các cách chữa bệnh trĩ thông thường bằng sử dụng thuốc tây hoặc phẫu thuật không tốt do những ảnh hưởng xấu của thuốc đến tuyến sữa của mẹ và truyền vào cơ thể của con. Việc phẫu thuật vào giai đoạn này thì lại rất dễ gây biến chứng về sau. Do đó, nếu không thực sự cần thiết các bác sĩ sẽ không chỉ định điều trị bằng cách này.

+ Cách chữa bệnh trĩ cho các mẹ đang cho con bú bằng đông y cũng không được khuyến khích. Vì khi uống thuốc Đông y, mặc dù từ thảo dược tự nhiên nhưng chúng cũng có những tác dụng không mong muốn, ít nhiều ảnh hưởng đến sữa tác tác động đến em bé. Chưa kể đến trường hợp Đông y khó bảo quản, nếu như thuốc bảo quản không tốt còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

+ Trong khi phương pháp xông hậu môn tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, giúp tăng cường sự lưu thông máu, không chỉ không ảnh hưởng đến tuyến sữa mà còn giúp các mẹ giảm bớt những triệu chứng mà bệnh trĩ gây ra.

Xem thêm:

  • Dấu hiệu của bệnh trĩ sau khi sinh
  • Sau sinh bị lòi trĩ, sa búi trĩ phải làm sao?

Lưu ý cho các mẹ đang cho con bú mà mắc trĩ

Đa số nguyên nhân sau sinh bị mắc bệnh trĩ do phải kiêng khem quá nhiều và ở cữ, không hoạt động. Hoặc do bệnh từ thời kì mang thai nhưng để kéo dài hoặc qua đến sau khi sinh mới phát hiện. Để tránh trường hợp bệnh trĩ nặng hơn, các mẹ cần đến gặp các bác sĩ chuyên môn. Đồng thời, cần lưu ý những điều sau:

  • Tránh để bí tiện: Tránh nhịn đại tiện vì nhịn nhiều sẽ hình thành thói quen, gya táo bón – nguyên nhân đầu tiên gây bệnh trĩ
  • Uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể
  • Bổ sung nhiều vitamin và các chất xơ

Đặc biệt, khi các mẹ đang cho con bú tuyệt đối không tự ý sử dụng cách chữa bệnh trĩ theo kinh nghiệm truyền miệng của bất cứ ai. Tránh để xảy ra những tình huống đáng tiếc cho mẹ và bé.