Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc bôi

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc bôi

Những trường hợp bị bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ chưa cần thiết phải nhờ đến sự can thiệp của các thủ thuật hay phẫu thuật cắt trĩ thường được chỉ định dùng thuốc chữa bệnh trĩ. Thuốc có thể ở dạng uống hay dạng thuốc đặt, thuốc mỡ bôi tại chỗ. Chúng giúp đối phó hữu hiệu với những triệu chứng trĩ sớm và ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn.

cach-chua-benh-tri-bang-thuoc-boi

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc bôi

*Công dụng: Các loại thuốc dạng bôi này có chứa hoạt chất giảm đau, ngứa, rát, giúp sát trùng, chống nhiễm trùng. Các thành phần chính là: chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, bảo vệ và làm bền chắc tĩnh mạch (bismuth subgallate, resorcinol, tannic acid, zinc oxide); làm giảm viêm và ngứa (hydrocortisone 1%); sát trùng (boric acid, neomycin, phenylmercuric nitrate và oxyquinlone); các loại vitamin, chất bổ dưỡng giúp tổn thương mau lành.

*Đối tượng sử dụng: Bị bệnh trĩ cấp, trĩ nội độ 1, 2 và trĩ ngoại độ nhẹ.

*Cách dùng: Trước khi đi ngủ, sau khi đã vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm pha loãng và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn sạch thì thoa một lượng thuốc mỡ bôi vừa đủ lên.

*Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng, có thể sử dụng điều trị bệnh trĩ tại nhà với chi phí thấp.

*Hạn chế: Chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định, với những triệu chứng trĩ cấp. Chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa trị chứ không thể áp dụng để điều trị bệnh triệt để được.

>>Lưu ý khi dùng thuốc bôi chữa trĩ:

– Không nên tự ý mua các loại thuốc bôi chữa trĩ về tự điều trị mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

– Dùng đúng liều lượng, kéo dài đúng thời gian theo chỉ định. Thường không nên dùng quá 2 tuần bởi một số loại thuốc có chứa hydrocortisone có thể gây mỏng da nếu dùng lâu ngày.

1

– Trong quá trình dùng thuốc nếu xảy ra bất kì một kích ứng hay tác dụng phụ nào bạn nên ngưng sử dụng và báo với bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng thuốc bôi trĩ, bạn cũng cần thực hiện một số lời khuyên sau để hỗ trợ quá trình điều trị mang lại kết quả cao hơn:

+ Điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách tăng cường thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn hàng ngày và uống nhiều nước hơn. Loại bỏ đồ uống có cồn, các chất kích thích và thực phẩm cay nóng,…

+ Có chế độ sinh hoạt khoa học, năng tập luyện thể dục thể thao và tránh ngồi lâu trong thời gian dài.

+ Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng và áp lực.