Các nguyên nhân chính khiến bạn bị trĩ

Muốn chữa trị dứt điểm bệnh trĩ việc đầu tiên ta phải tìm hiểu được các nguyên nhân dẫn đến bệnh. Sau đây sẽ là các nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị trĩ và làm sao để điều trị bệnh trĩ triệt để. 

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Các nguyên nhân chính khiến bạn bị trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trong dân chúng. Nếu không được kiểm soát bệnh hiệu quả, bệnh trĩ có thể gây ra rất nhiều tác hại xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Nhiều người biết rằng vận động ít và các thói quen xấu khác có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân mà bạn dễ mắc phải cũng gây ra căn bệnh trĩ. Cảnh giác với những thói quen xấu được liệt kê dưới đây để không phải khó chịu, đau đớn vì bệnh trĩ nhé.

Ngồi quá lâu trong một tư thế

Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học cho thấy ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ gây và gia tăng nguy cơ mắc 72.9%, trong khi đó những người thường xuyên vận động sẽ chỉ có nguy cơ mắc bệnh là 43%. Vì vậy, nhân viên văn phòng sau khoảng thời gian ngồi làm việc kéo dài từ 45 – 60 phút thì nên đứng lên, đi lại và vận động nhẹ nhàng một chút. Còn nếu phải ngồi xổm thì cứ nửa tiếng nên đứng lên hay thay đổi tư thế một lần.

Sở thích ăn uống nhiều thức ăn có gia vị cay, nóng và uống rượu, bia…

Món ăn được chế biến với các loại gia vị cay nóng ( như ớt, hạt tiêu, quế, hồi…) và rượu, có thể làm tắc nghẽn xoang hậu môn, gây táo bón, bệnh trĩ và chảy máu búi trĩ. Triệu chứng của bệnh trĩ này gặp nhiều hơn ở những bệnh nhân trĩ bị chảy máu trong đường ruột nhưng vẫn uống rượu và ăn các thức ăn có chứa nhiều gia vị. Vì thế, nên hạn chế ăn nhiều những thực phẩm này, đặc biệt là bệnh nhân đang bị bệnh trĩ.

Uống ít nước

Uống quá ít nước có thể gây ra chứng táo bón và cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ vì vậy đừng bao giờ để cơ thể của bạn bị thiếu nước. Uống nước không chỉ rất tốt trong việc phòng chống chứng táo bón và bệnh trĩ mà còn đem lại khá nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, cũng không nên uống nhiều trà vì trà gây khó tiêu, gây táo bón không có lợi cho việc bài tiết chất thải.

Đi vệ sinh quá lâu

Nhiều người có thói quen vừa đi vệ sinh vừa ngồi đọc báo mà không biết rằng chính thói quen này sẽ là nguyên nhân xuất hiện bệnh trĩ. Thói quen này nếu càng kéo dài thường xuyên thì sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa. Vì vừa đọc báo vừa đi vệ sinh dễ khiến bạn phân tâm, tăng áp lực hậu môn – trực tràng. Thời gian hậu môn mở kéo dài thúc đẩy sự tích tụ phân, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực này, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

Không vệ sinh đúng cách sau khi đi tiêu

Sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiêu khó làm sạch hậu môn, không thể loại bỏ chất thải đọng lại ở các nếp gấp da trên đường hậu môn. Các dư lượng trong phân trở thành mảnh đất màu mỡ tạo ra bệnh trĩ. Vì vậy, cách làm sạch đúng là sử dụng nước sạch để rửa hậu môn. Nếu có điều kiện, thì tốt nhất là tắm sau khi vệ sinh 10-15 phút để ngăn ngừa nhiễm trùng, phòng bệnh trĩ.

Không chú ý giữa làm việc và nghỉ ngơi

Những người thường xuyên làm việc quá sức, du lịch đường dài hoặc thức đêm mà không nghỉ ngơi hợp lý dễ bị bệnh trĩ cấp tính tấn công. Vì vậy, trong sinh hoạt hàng ngày nên chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, không chỉ phòng tránh nguyên nhân gây bệnh trĩ mà còn giúp cơ thể có thời gian kịp phục hồi và đạt được trạng thái tốt nhất.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh Trĩ hiệu quả

Cách điều trị và phòng tránh bệnh Trĩ hiệu quả

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, hay những đối tượng do cơ địa mà thường xuyên bị táo bón thì nên sử dụng các loại dược phẩm, TPCN được bào chế từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ chống táo bón hiệu quả, không nên sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng, thuốc xổ để điều trị táo bón, sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của người bệnh.

Đối với những người bị Trĩ độ 3 trở xuống có thể sử dụng TPCN được bào chế từ thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh Trĩ hiệu quả giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu, sa búi Trĩ.

Theo Healthplus.vn