Các bước để xử lý người bị ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn do người bệnh ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc. Dấu hiệu nhận biết của bệnh ngộ độc thức ăn là đau bụng, đi ngoài và nôn tháo…Nếu không xử lý kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là các bước xử lý người bị ngộ độc thức ăn để mọi người nắm được.

Các bước để xử lý người bị ngộ độc thức ăn

Với nạn nhân bị ngộ độc thức ăn thì triệu chứng điển hình của ngộ độcthức ăn là đau bụng quằn quại, nôn nhiều, tiêu chảy… Yêu cầu cấp bách lúc này là thải loại chất độc ra ngoài càng nhanh càng tốt, không để thức ăn nhiễm độc ở lâu trong đường tiêu hóa, ngấm vào cơ thể, gây hại trầm trọng hơn. Vì thế nên ngay lập tức cần gây nôn cho bệnh nhân, nhưng tuyệt đối không được làm điều này nếu bệnh nhân hôn mê.

Bạn có thể dùng hai ngón tay ngoáy móc họng để kích thích nôn hết thức ăn ra ngoài, hoặc uống một cốc lớn nước muối loãng, rồi dùng tay hoặc thìa đè vào cuống lưỡi để nôn ra càng nhiều càng tốt.

Nạn nhân bị ngộ độc thường mất một lượng nước khá lớn do nôn và tiêu chảy. Vì thế, sau mỗi lần nôn và đi vệ sinh thì người nhà nên cho uống bù lại lượng nước đã mất bằng dung dịch oresol (pha một gói oresol với 1 lít nước), nước cháo, nước cam hoặc nước dừa…

Một cách khác là bạn pha nửa thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê đường với 1 lít nước cho bệnh nhân uống. Ngoài việc bù nước và điện giải, việc uống các dung dịch kể trên còn giúp pha loãng bớt chất độc trong cơ thể bệnh nhân, hạn chế tác hại xuống mức tối thiểu.

Trường hợp nạn nhân chỉ ngộ độc nhẹ, sau khi gây nôn, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, thường xuyên bù nước và chất dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng người bị ngộ độc thực phẩm cần nhịn ăn, chỉ nuôi dưỡng bằng truyền đạm, truyền nước hoặc chỉ ăn cháo muối “cho nó lành” để cơ thể tự cung cấp dinh dưỡng và tự khỏi là điều sai lầm. Thực ra thì người bệnh vẫn cần được cung cấp chất dinh dưỡng, chỉ phải lưu ý cho ăn những thứ mềm, nhẹ, dễ tiêu, không ăn quá no để tránh gây quá tải cho hệ tiêu hóa đang ốm yếu là được.

Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa thể yên tâm về tình trạng bệnh của bệnh nhân thì sau khi gây nôn, nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để khám và rửa ruột nếu cần. Nhất thiết phải đến bệnh viện nếu bệnh nhân sốt cao, hoặc đau bụng dữ dội không giảm, tiêu chảy nhiều, mất nước nặng, phân có máu… vì những trường hợp nặng như vậy phải được điều trị bằng các biện pháp chuyên khoa đặc hiệu.

Một điểm lưu ý là nhất thiết bạn không được kích thích gây nôn cho những bệnh nhân đang hôn mê vì rất dễ xảy ra tình trạng sặc thức ăn vào đường thở, rất nguy hiểm.

Nguồn: Baodatviet