Biến chứng của bệnh trĩ và lưu ý khi phòng chữa bệnh hiệu quả

biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ có thể nguy hiểm đến sức khỏe khi bệnh tiến triển nặng hơn. Trĩ là 1 căn bệnh rất phổ biến có thể gặp ở bất kì ai, thế nhưng nhiều người vẫn còn tâm lý xấu hổ không dám đi khám và điều trị bệnh trĩ từ sớm.

Biến chứng của bệnh trĩ và lưu ý khi phòng chữa bệnh hiệu quả

Biến chứng của bệnh trĩ rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời
Biến chứng của bệnh trĩ rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời

Với những triệu chứng như đi cầu ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng víu và khó chịu ở vùng hậu môn. Bệnh trĩ làm cho người bệnh đau đớn, tinh thần không thoải mái tuy nhiên do bệnh ở vùng khá nhạy cảm nên rất nhiều người lựa chọn sống cùng với bệnh mà không đi khám hay điều trị, chỉ đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm, lúc này người bệnh mới tá hỏa đi khám và điều trị, những biến chứng của bệnh trĩ gây ra là:

Tắc mạch trĩ ngoại: Có thể là do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu, hoặc do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu. Búi trĩ ngoại bắt đầu hình thành và phát triển do việc rặn khi đi cầu, khuân vác nặng, hoạt động thể thao nặng, ngồi nhiều… dẫn đến tăng áp lực vùng hậu môn dẫn đến tắc mạch trĩ.

Sa nghẹt trĩ: Là búi trĩ nội sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề do búi trĩ không thể tự thụt vào bên trong, tình trạng nghẹt có thể là nghẹt một phần hay toàn bộ hậu môn. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân khi đến giai đoạn các búi trĩ bị nghẹt sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm ở vùng hậu môn nhưng ở các mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhân nhận thấy vùng hậu môn có triệu chứng sưng lên, nhiễm trùng ở một số chỗ và bắt đầu lan rộng thì chứng tỏ bệnh đã bắt đầu vào giai đoạn nặng hơn.

Nhiễm khuẩn: Với bệnh trĩ nhiễm khuẩn thường là viêm khe, viêm nhú nàm ở trên đường lược, người bệnh không thể nhìn thấy nhưng sẽ cảm thấy ngứa hậu môn, nóng rát, các khe nằm giữa búi trĩ bị loét nông có màu đỏ. Nếu bị sa búi trĩ nếu không được vệ sinh sạch, sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, phù nề, sung huyết gây đau đớn.

Bội nhiễm: Búi trĩ thòi ra ngoài lâu gây chảy máu liên tục, các vết thương bị hở thường xuyên, vi khuẩn tại vùng hậu môn trực tràng có thể theo đó xâm nhập vào bên trong máu và gây bội nhiễm máu, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Ăn uống khoa học để phòng ngừa bệnh trĩ
Ăn uống khoa học để phòng ngừa bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ không quá khó khăn, tuy nhiên cần được điều trị sớm và kịp thời, khi phát hiện ra triệu chứng của bệnh trĩ cần đi thăm khám sớm để có phương án điều trị kịp thời. Từ ngàn đời nay ông cha ta đã dùng các thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả, đó là bài thuốc kết hợp hoàn hảo giữa các loại thảo dược như diếp cá, đương quy, rutin ( chiết xuất hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng meriva và Magie, loại bỏ các triệu chứng của bệnh trĩ một cách nhanh chóng.

Ngoài việc điều trị thì việc phòng ngừa bệnh cũng được người bệnh đề cao bằng cách, ăn uống, vận động khoa học, tập thói quen đi cầu hàng ngày, tránh ngồi nhiều đứng lâu gây áp lực cho vùng hậu môn trực tràng.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các biến chứng của bệnh trĩ gây ra cho sức khỏe để từ đó có cách điều trị kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe!