Bị táo bón đại tiện khó phải làm sao?

Theo tình trạng hiện tại mà bạn mô tả, đây có thể là triệu chứng táo bón như bạn nói. Đây là chứng bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi mà thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Với các biểu hiện như: đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần, phân rắn chắc và kích thước nhỏ, phải dùng sức rặn mạnh để phân ra bên ngoài,…bệnh táo bón khiến người mắc bệnh khổ sở.  Nguyên nhân gây táo bón thường gặp phải là chế độ ăn uống bất hợp lý: thiếu nước, thiếu chất xơ; tác dụng phụ của thuốc; một số thói quen sinh hoạt xấu: ngồi nhiều, ít vận động hay một số bệnh lý khác,… Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và nếu để lâu ngày không điều trị thì sẽ là điểm xuất phát cho bệnh trĩ cùng những vấn đề liên quan đến trực tràng hậu môn khác. Lúc này việc chữa trĩ rất phức tạp, cần nhiều thời gian và chi phí hơn.

1

Để chữa táo bón hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó điều chỉnh hoặc áp dụng một số biện pháp giúp khắc phục chứng táo bón triệt để. Ngoài ra, một số mẹo chữa táo bón hay, an toàn và đơn giản sau bạn có thể thực hiện tại nhà để đi ngoài dễ dàng hơn:

– Uống nước mơ: Là bí quyết chữa táo bón tại nhà hiệu quả, có thể áp dụng cho người lớn và khi bé bị táo bón cũng có thể sử dụng. Rất đơn giản, chỉ cần lấy nước ép mơ hoặc siro mơ, pha loãng với nước đun sôi để nguội và uống. Đảm bảo triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể, đại tiện dễ dàng hơn.

– Ăn bơ: Dùng bơ chín dầm nhuyễn, cho thêm vài hạt muối vào và ăn hàng ngày cho đến khi tình trạng được cải thiện. Đây là cách trị táo bón cực hay có thể áp dụng để chữa tao bon o tre sơ sinh lẫn người lớn rất an toàn.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thăm khám để chẩn đoán chính xác bệnh cũng như có cách điều trị hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc về dùng để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.