6 loại thực phẩm giúp phòng ngừa và điều trị táo bón, bệnh trĩ hiệu quả

Ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước là những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị  táo bón. Táo bón lâu ngày không chữa sẽ dẫn đến bệnh trĩ làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt. Chính vì thế, khi bị táo bón rất cần được nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Cách chữa táo bón đơn giản, hiệu quả cao

Chữa táo bón bằng vỏ hạt mã đề

Chữa táo bón bằng vỏ hạt mã đề

Vỏ hạt mã đề chứa nhiều chất xơ có tác dụng tốt cho quá trình tiêu hoá, kích thích nhu động ruột, hấp thụ những chất độc có trong ruột để đào thải theo phân, làm giảm nồng độ các chất độc có trong cơ thể. Do đó, dùng loại hạt này có tác dụng trị chứng táo bón và chữa bệnh trĩ rất tốt.

Dân gian thường dùng vỏ hạt mã đề để chữa táo bón bằng cách lấy khoảng 1 muỗng bột xay hòa vào 1 ly nước uống 3 lần trong ngày. Thêm vào đó, các bạn chú ý cần uống nhiều nước (khoảng 3-4 lít mỗi ngày) sẽ nhanh cho hiệu quả. Nên dùng bài thuốc liên tục 2 – 3 ngày sẽ thấy hiệu quả ngay.

Chữa táo bón bằng quả mận khô

Chữa táo bón bằng quả mận khô

Trong quả mận khô có chứa lượng chất sorbitol được coi là một vị thuốc nhuận tràng rất tốt. Nhờ đó nó có tác dụng trị táo bón hiệu quả. Các bạn chỉ cần ăn mận khô hoặc lấy quả này ép lấy ước để uống ngày 2 lần vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ sẽ rất hiệu quả.

Chữa táo bón bằng đu đủ

Đu đủ được biết đến và sử dụng như một vị thuốc có tác dụng nhuận tràng và được dùng phổ biến trong dân gian để trị táo bón hiệu quả cho cả người lớn và trẻ em. Chỉ cần ăn đu đủ chín hoặc dùng quả đu đủ nấy canh ăn trong những ngày bị táo bón là có thể khắc phục được tình trạng một cách hiệu quả.

Chữa táo bón bằng rau bina

cach-chua-tao-bon-phong-benh-tri-hieu-qua-2

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi được chứng minh là rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng phòng chống bệnh tật hiệu quả. Trong loại rau này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng, trị táo bón. Các bạn có thể uống nước ép từ rau bina 2 lần mỗi ngày và uống liên tục trong khoảng 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể dùng rau để chế biến món ăn hàng ngày cũng rất tốt.

Chữa táo bón bằng cam

Nước cam chứa nhiều nước và chất xơ nên giúp tăng nhu động ruột, rất hiệu quả trong điều trị táo bón. Chính vì thế, các bạn nên uống nước cam để trị táo bón và giúp giảm mệt mỏi, tăng đề kháng rất tốt cho cơ thể.

Uống nhiều nước

cach-chua-tao-bon-phong-benh-tri-hieu-qua-3

Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục được chứng táo bón hiệu quả. Trong trường hợp bị táo bọn nhẹ thì bạn chỉ cần uống nhiều nước là sẽ giải quyết được tình trạng. Trong các trường hợp khác bạn cũng rất cần uống nhiều nước để hỗ trợ trị táo bón và bệnh trĩ hiệu quả.

Ngoài việc áp dụng các cách trị táo bón nêu trên, các bạn cần lưu ý trong thời gian này cần chú ý tới chế độ ăn uống. Theo đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để giúp nhuận tràng; hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như trà, cà phê, các loại đồ ăn sẵn. Bên cạnh đó, cần thiết nên vận động thường xuyên và tạo tinh thần thoải mái.